Người đàn bà bí ẩn khiến vua Bảo Đại phản bội hoàng hậu Nam Phương là ai?

Lịch Sử
Người đàn bà này khiến cho Hoàng hậu Nam Phương phải viết tâm thư “trọn kiếp nhớ ơn em”. Mối tình của bà và Bảo Đại nổi tiếng không kém hoàng hậu Nam Phương.

Vua Bảo Đại là một trong những vị vua nổi tiếng phong lưu đa tình. Trong dàn mỹ nhân bên cạnh Bảo Đại, cái tên nổi bật nhất dĩ nhiên là Hoàng hậu Nam Phương. Nhưng từng có một người phụ nữ khiến Nam Phương phải viết thư tay “đánh ghen”. Người phụ nữ này là một trong những tình nhân nổi tiếng nhất của Bảo Đại, có thân thế cũng chẳng phải dạng vừa. Đó chính là Lý Lệ Hà.

Lý Lệ Hà sinh năm 1920, quê ở Hải Phòng. Những năm cuối thập kỷ 1930, bà là một trong hai vũ nữ nổi tiếng nhất Hà Nội, được mệnh danh “nữ hoàng” của vũ trường Liszt phố Bà Triệu. Đâu chỉ nhảy đẹp, quyến rũ, Lý Lệ Hà còn sở hữu nhan sắc “nghiêng nước nghiêng thành”. Bằng chứng là bà từng giành danh hiệu hoa khôi đầu tiên của Việt Nam.

Người đàn bà bí ẩn khiến vua Bảo Đại phản bội hoàng hậu Nam Phương là ai?- Ảnh 1.

Chân dung bà Lý Lệ Hà.

Có giai thoại rằng chính hoàng thân Vĩnh Cẩn đã giới thiệu Lý Lệ Hà cho Bảo Đại. Khi đó là đầu những năm 1940, vua còn ở Sài Gòn chữa chân thì gặp được người phụ nữ này.

Có tài liệu viết lại sự kiện năm đó như sau:”Lý Lệ Hà đã quyến rũ ông ở Sài Gòn những năm 1940. Đó là một nữ hoàng sắc đẹp, hoa hậu Hà Nội năm 1938 hay 1939 gì đó. Tin đồn về sắc đẹp của cô gái họ Lý đã đến tai người anh em họ tận tình Vĩnh Cẩn và ông này đã đưa Lý Lệ Hà đến gặp Bảo Đại tại nơi ở tại thủ phủ xứ Nam Kỳ”.

Bấy giờ Bảo Đại cũng chỉ mới có thêm nàng thứ phi Mộng Điệp. Vua không thể nào giữ mình nổi trước sự nóng bỏng, gợi cảm của một mỹ nhân như Lý Lệ Hà.

Người đàn bà bí ẩn khiến vua Bảo Đại phản bội hoàng hậu Nam Phương là ai?- Ảnh 2.

Góc phố Khâm Thiên thời xưa khi Lý Lệ Hà là ngôi sao trong làng vũ nữ Hà thành. Ảnh: Tư liệu lịch sử Việt Nam

Thực tế thì Lý Lệ Hà không phải người đẹp đầu tiên khiến Bảo Đại thay lòng với Nam Phương. Nhưng đây mới đích thực là cô gái khiến hoàng hậu bận tâm nhất. Năm đó, trước thói trăng hoa của chồng, một người điềm tĩnh, cao quý như Nam Phương cuối cùng cũng phải ra mặt cảnh cáo đối phương.

Theo lời ông Phạm Khắc Hòe (thư ký cũ của vua Bảo Đại), năm 1946, cựu hoàng nhờ ông đưa thư từ Hà Nội và Huế để xin tiền bà Nam Phương. Gặp ông Hòe, cựu hoàng hậu hỏi:”Ông Hoè! Chắc ông biết tôi rất tin ông, quý trọng ông, trước cũng như nay. Cho nên tôi muốn ông cho biết tất cả sự thật về việc ông Vĩnh Thuỵ mê con Lý”.

Đáp lại, người thư ký chỉ dám trả lời qua loa. Khi được hỏi về con người của “con Lý”, ông Hòe thành thật:”Chúng tôi chưa bao giờ thấy mặt cô Lý, chỉ nghe nói là cô ấy đẹp. Còn về đạo đức tất nhiên là xấu rồi”.

Người đàn bà bí ẩn khiến vua Bảo Đại phản bội hoàng hậu Nam Phương là ai?- Ảnh 3.

Karen Nguyễn vào vai Lý Lệ Hà trong MV “Không thể cùng nhau suốt kiếp”. Ảnh chụp màn hình

Ông Hòe sau đó khuyên Nam Phương nên đưa các con ra Hà Nội ở cùng chồng. Tuy nhiên vị hoàng hậu này đã từ chối vì không muốn tốn kém. Trước khi ông Phạm Khắc Hòe đi, bà chỉ biết than thở:”Thôi! Tôi đành chịu đựng riêng một mình để cho người ta vui sướng”. Đặc biệt, ông Hòe lúc đó còn cầm theo 1 bức thư Nam Phương gửi cho Bảo Đại. Không rõ bên trong có gì, chỉ biết cựu hoàng đọc xong thì mặt mũi tái mét.

Năm 1946, Bảo Đại đến Hong Kong (Trung Quốc). Ít lâu sau Lý Lệ Hà đi đường bộ sang Thượng Hải rồi tìm cách đến Hong Kong đoàn tụ với người tình. Trong một lần gửi tiền vàng sang trợ cấp cho cựu hoàng, Nam Phương đã gửi thêm một bức thư cho Lý Lệ Hà.

Người đàn bà bí ẩn khiến vua Bảo Đại phản bội hoàng hậu Nam Phương là ai?- Ảnh 4.

Hình ảnh Nam Phương Hoàng hậu mang theo các con sang Hong Kong đoàn tụ với Bảo Đại năm 1947. Ảnh: Tạp chí Người Đưa Tin

Lời lẽ của bức thư “đánh ghen” đó vô cùng nổi tiếng, đã được nhắc đến trong MV của ca sĩ Hòa Minzy cũng như trên nhiều diễn đàn mạng xã hội. Cụ thể, Nam Phương Hoàng hậu viết:”Em Lý Lệ Hà thân quý. Chị ở xa đức cựu hoàng hàng mấy vạn dặm trùng dương, nhưng chị biết rằng em đang hết lòng hết sức chăm sóc cựu hoàng ở Hong Kong. Chị cầu mong lịch sử mai đây không buông rơi cựu hoàng, còn gặp lại nhau. Đức Từ Cung Thái hậu và chị trọn kiếp nhớ ơn em. Chị Nam Phương!”.

Người đàn bà bí ẩn khiến vua Bảo Đại phản bội hoàng hậu Nam Phương là ai?- Ảnh 5.

Bức thư của Nam Phương hoàng hậu trong MV của Hòa Minzy. Ảnh chụp màn hình

Lại nói về cái kết, Lý Lệ Hà cũng không được Bảo Đại sủng ái được mãi mãi. Sau này cựu hoàng để mắt đến Tây Hoàng Tiểu Lan (Jenny Woong) và có với cô gái này 1 đứa con gái. Vũ nữ số 1 Hà Nội bấy giờ lại sang Pháp, lấy chồng bản địa rồi sống luôn ở ngoại thành Paris. Cả hai không còn gặp lại nhau kể từ đó, nhưng mối tình ngoài luồng của họ thì vẫn luôn được hậu thế nhắc đến.

PV (Theo SHTT&ST)