Vị vua nước Việt sống ở châu Phi suốt 56 năm là ai?

Lịch Sử

Ông là vị vua duy nhất của nước ta sống nhiều năm ở châu Phi. Theo sách “Chín đời chúa, mười ba đời vua triều Nguyễn”, vị vua này có tới 56 năm sống ở châu Phi.

Vi vua nuoc Viet song o chau Phi suot 56 nam la ai?

Hàm Nghi của triều Nguyễn chính là vị vua duy nhất của nước ta sống nhiều năm ở châu Phi. Theo sách “Chín đời chúa, mười ba đời vua triều Nguyễn”, vua Hàm Nghi có tới 56 năm sống ở châu Phi.

Vi vua nuoc Viet song o chau Phi suot 56 nam la ai?-Hinh-2

Hàm Nghi nổi tiếng về tinh thần yêu nước của triều Nguyễn. Do có tư tưởng chống Pháp, ông bị thực dân Pháp bắt đi lưu đày ở Algeria từ năm 1888 cho đến khi vua qua đời năm 1944.

Vi vua nuoc Viet song o chau Phi suot 56 nam la ai?-Hinh-3

Theo sách “Lịch sử Việt Nam”, vua Hàm Nghi chính là lãnh tụ của phong trào Cần Vương (giúp vua đánh giặc cứu nước). Sau khi phong trào Cần Vương thất bại, vua Hàm Nghi bị thực dân Pháp bắt, phế truất ngôi báu, đày ra nước ngoài.

Vi vua nuoc Viet song o chau Phi suot 56 nam la ai?-Hinh-4

Theo sách “Chín đời chúa mười ba đời vua triều Nguyễn”, năm 1904, Hàm Nghi đính hôn với cô Marcelle Laloe (1884-1974), con gái của ông Laloe – Chánh án tòa Thượng phẩm Alger. Đám cưới của họ trở thành một sự kiện văn hóa của thủ đô Alger.

Vi vua nuoc Viet song o chau Phi suot 56 nam la ai?-Hinh-5

Vua Hàm Nghi và vợ ngoại quốc Marcelle Laloe có với nhau 3 con, gồm 2 công chúa (Như Mai, Như Lý) và hoàng tử Minh Đức. Trong đó, công chúa Như Mai tốt nghiệp kỹ sư canh nông. Công chúa Như Luân có bằng tiến sĩ y khoa, lấy công tước François Barthomivat de la Besse.

Vi vua nuoc Viet song o chau Phi suot 56 nam la ai?-Hinh-6

Theo sách “Chín đời chúa mười ba đời vua triều Nguyễn”, trong thời gian bị lưu đày ở Algeria, vua Hàm Nghi đã làm quen bộ môn hội họa, trở thành họa sĩ giỏi.

Vi vua nuoc Viet song o chau Phi suot 56 nam la ai?-Hinh-7

Theo sách “Chín đời chúa, mười ba đời vua triều Nguyễn”, năm 1944, vua Hàm Nghi qua đời ở Algeria. Thi hài ông được an táng ở đây, năm 1962 lại được cải táng ở khu lăng mộ tại làng Thonac, trong khu vực lâu đài của trưởng nữ Như Mai ở tỉnh Dordogne (nước Pháp).

Theo Zing