Ảnh màu cực hiếm chưa tiết lộ về tang lễ vua Khải Định

Lịch Sử

Đồ vàng mã hình cung An Định, kiệu quan tài nặng 6 tấn, mộ phần vua được trang hoàng lộng lẫy… là loạt ảnh hiếm có về tang lễ vua Khải Định, được in trên tạp chí Illustration của Pháp năm 1926.

Anh mau cuc hiem chua tiet lo ve tang le vua Khai Dinh
Đoàn rước vật phẩm hoàng gia trong tang lễ vua Khải Định. Là vị vua thứ 12 của triều Nguyễn, Khải Định mất vào ngày 6/11/1925, thọ 41 tuổi. Lễ an táng của ông diễn ra trong các ngày 29 – 31/1/1926.

Anh mau cuc hiem chua tiet lo ve tang le vua Khai Dinh-Hinh-2
Lán chứa đồ vàng mã dùng trong tang lễ vua Khải Định. Đồ vàng mã ở đây có hình cung An Định, một cung điện tráng lệ bên sông An Cựu, được vua Khải Định cho xây vào năm 1917 – 1919.

Anh mau cuc hiem chua tiet lo ve tang le vua Khai Dinh-Hinh-3
Chiếc kiệu chứa quan tài của vua Khải Định tại một điểm dừng chân trên đường từ Kinh thành ra lăng mộ vua. Kiệu nặng 6 tấn, được gánh bởi 160 người. Quanh kiệu được che phủ bằng các loại màn trướng đặc biệt dành cho vua.

Anh mau cuc hiem chua tiet lo ve tang le vua Khai Dinh-Hinh-4
Bàn thờ phía trước mộ phần ở lăng vua Khải Định, thời điểm sau khi quan tài của vua đã an vị tại lăng.

Anh mau cuc hiem chua tiet lo ve tang le vua Khai Dinh-Hinh-5
Mộ phần của vua Khải Định được trang hoàng lộng lẫy, phía trên là chiếc ngai vàng phỏng theo ngai vàng trong điện Thái Hòa ở Hoàng thành Huế. Sau gần 100 năm, lăng mộ vua Khải Định vẫn được gìn giữ nguyên trạng như lúc vua mới mất.