Chợ phố cổ những năm 1990 có gì?

Xưa

Ngày ấy, mấy chị bán hàng còn đựng tiền trong những chiếc hòm tôn to đùng. Bên trong không phải mấy chồng tiền polymer phẳng phiu, không mờ, không rách, mà chỉ toàn những xấp tiền 100 đồng, 200 đồng đến 1000 đồng đã nhàu, mờ và không còn rõ hình. Hay chị nào cẩn thận hơn thì buộc chun từng xấc 10000 đồng một, vừa dễ đếm mà lại dễ trả tiền thừa. Chao ôi, còn đâu cái thời gà treo ghi đông, lợn bán trên nia.

Từ năm 1990-1993, nhiếp ảnh gia người Đức Hans-Peter Grumpe đi khắp dải đất hình chữ S và đã chụp tổng cộng 1.600 bức ảnh ở 20 tỉnh thành của Việt Nam. Thủ đô Hà Nội là một trong những điểm dừng chân của nhiếp ảnh gia. Tại đây, ông đã ghi lại những khoảnh khắc đời thường của người dân thủ đô.

Đặc biệt, chùm ảnh về những khu chợ, những gánh hàng rong đường phố gây ấn tượng hơn cả. Chợ Đồng Xuân ra đời năm 1889, là nơi buôn bán sầm uất của người dân thủ đô. Vào khoảng năm 1990, chợ được xây dựng lại, phá bỏ hai dãy hai bên, ba dãy giữa xây lên ba tầng.

Bãi gửi xe vào chợ

Bên trong chợ Đồng Xuân. Trải qua hơn 100 năm, đây vẫn là khu chợ lớn nhất của Hà Nội, và là điểm thu hút khách du lịch nước ngoài.

Người bán hàng trong chợ tổng kết doanh thu trong ngày.

Một xưởng làm mũ cối, loại mũ phổ biến với cánh mày râu những năm đầu thập niên 90.

Những gánh hàng rong bán hoa tươi.

Người buôn rau củ quả đi xe đạp từ các tỉnh lân cận vào thủ đô Hà Nội.

Thịt lợn được bày bán trên chiếc bàn gỗ.

Hoặc những chỗ khác thì bày bán ngay dưới mặt đường. Hàng thịt lợn rất đắt hàng vào sáng sớm.

Chợ cóc những năm 1991 rất phổ biến ở Hà Nội. Người ta có thể mang đủ thứ ra chợ bán rong, từ gia cầm gà vịt tới hoa quả, thịt cá.

(Theo kienthuc.net.vn)