Những loại pháo Tết từng khiến trẻ em Việt xưa phát cuồng

Xưa

Dù đã bị cấm hơn 20 năm, tên các loại pháo như pháo đùng, pháo tép, pháo dây, pháo chuột… vẫn in dấu trong tâm trí thế hệ 8X trở về trước.

Hãy cùng kiểm tra xem bạn biết bao nhiêu loại pháo trong danh sách dưới đây nhé!

Pháo đùng
Pháo đùng

Pháo đùng là dạng pháo bánh cỡ lớn có tiếng nổ giòn giã mà hầu hết các gia đình Việt Nam đều đốt vào thời khắc giao thừa khi pháo chưa bị cấm. Vào sáng mùng 1, xác pháo đùng nhuộm hồng trước mỗi hiên nhà, tạo nên một cảnh tượng rất đặc biệt của ngày Tết.

Đây là loại được trẻ em ưa chuộng
Đây là loại được trẻ em ưa chuộng

Pháo tép là dạng pháo bánh cỡ nhỏ, được trẻ em đặc biệt ưa chuộng. Giống như pháo đùng, pháo tép có thể đốt cả băng, nhưng bọn trẻ con thì thích tháo ra đốt từng viên một hơn.

Pháo cối
Pháo cối

Pháo cối là loại pháo nổ cỡ lớn, thường được lồng vào các băng pháo đùng. Loại pháo này tạo ra tiếng nổ “long trời lở đất” và khá nguy hiểm, nên chỉ những đứa trẻ “có máu mặt” mới dám nghịch.

Pháo chuột
Pháo chuột

Pháo chuột khi đốt sẽ sáng rực rỡ, quay tít mù và chạy vòng quanh dưới mặt đất như một chú chuột một hồi lâu rồi mới tắt.

Pháo thăng thiên thường được cho vào ống hoặc vỏ chai khi đốt.
Pháo thăng thiên thường được cho vào ống hoặc vỏ chai khi đốt.

Pháo thăng thiên thường được cho vào ống hoặc vỏ chai khi đốt. Quả pháo này sẽ phóng đi như tên lửa trước khi nổ giữa không trung.

Pháo lợn là một phiên bản của pháo thăng thiên nhưng phóng mạnh hơn và phát ra tiếng rít như lợn kêu.

Pháo diêm
Pháo diêm

Pháo diêm là loại pháo nổ được lũ con trai ưa dùng để ném nhau. Loại pháo này không cần đốt, chỉ cần quẹt vào vỏ bao là ngòi pháo sẽ cháy và khoảng chục giây sau phát nổ.

Pháo tỏi
Pháo tỏi

Pháo tỏi là loại nổ khi có va chạm với bề mặt cứng, như khi ném xuống đất, thậm chí là ném vào cơ thể người khác. Đây là loại pháo khá an toàn vì chỉ sử dụng một lượng thuốc pháo nhỏ.

Pháo hoa Trung Quốc là những ống dài bằng bìa, khi đốt sẽ bắn cầu vồng hàng chục viên pháo phát sáng trên bầu trời.

Pháo dây là một loại pháo “hiền lành”, nhưng cũng không thể thiếu trong những ngày Tết đầu những năm, 1990 trở về trước.

Và còn nhiều loại pháo khác nữa…

Theo KIẾN THỨC